Should Yoga be a competitive sport?

Có khái niệm duy nhất nào dành cho Yoga không?

Câu trả lời là không! Trên thế giới, có rất nhiều câu trả lời được đưa ra để định cho Yoga một ý nghĩa. Có người cho rằng Yoga là một môn thể thao, có người lại cho rằng Yoga được biết đến là một họ các phương pháp luyện tâm và luyện thân cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ và còn rất nhiều ý kiến khác. Với Dhi, Yoga có thể được hiểu và được xem như một sự hợp nhất, hay có thể hiểu cách khác là một sợi nối vô hình giữa tâm hồn và thể xác.

Chia sẻ về hành trình thực sự của Yoga

Tập yoga là cả một quá trình. Giống như bạn đang sải bước trên con đường vô tận vậy. Bước chân hôm nay có thể dài, ngày mai có thể ngắn, ngày mốt có thể mỏi. Cứ lượng sức mình mỗi ngày mà đi. Mệt thì tạm nghỉ, rồi lại tiếp tục.

Thảm tập yoga không phải là đường chạy marathon nên bạn không cần phải đua với ai cả. Không yên ắng lắng nghe sức chịu đựng của cơ thể mà buông xuôi để cái tôi dẫn dắt đến nỗi không làm chủ được hơi thở, mất kiểm soát tư thế mà vẫn ráng đua cho hết bài chính là bạn đã hạ mình làm nô lệ cho bản ngã.

Cơ thể bạn chính là khối xù xì. Yoga chính là bàn tay. Tâm trí bạn là sự chánh niệm. Chánh niệm là ý thức chủ động về thực tại, về những gì xảy ra bên trong và bên ngoài chúng ta trong mỗi khoảnh khắc. Nếu mục tiêu của bạn là gọt giũa bản thân để có được cơ thể ngày một khỏe mạnh hơn theo năm tháng, việc trước tiên bạn nên làm là có kỷ luật trong việc tập luyện đều đặn. Quan sát hơi thở, quan sát động tác, cảm nhận cơ thể rõ hơn để biết được khi nào thì tiến, lúc nào thì lùi.

Và cuối cùng bạn nên nhớ rằng mục đích của tập luyện yoga không phải là chinh phục những tư thế (khó) mà chính là sử dụng những tư thế (khó) để khám phá, hiểu và chuyển

Thế nào là một Yogi?

“The moment I say I am a Yogi – I am not a Yogi.”, T Krishnamacharya.

Mình tuyệt đối thích câu nói này vì nó rất đúng. Chính vì vậy mình chưa bao giờ tự gọi bản thân là Yogi. Không phải cứ tập yoga là bỗng nhiên thành Yogi nha các bạn.

Một Yogi thực thụ là người khiêm tốn. Họ có thể không làm được những tư thế backbend sâu hay những tư thế yoga cực khó. Cũng có thể họ chẳng tập asana luôn.
Niềm vui sướng, nỗi buồn, sự thiếu kiên nhẫn, sợ hãi và đau khổ không làm họ bận tâm. Một Yogi chân chính sống trên trái đất như thể họ không tồn tại hoặc không quan trọng.
Họ là người đã đạt được sự bình an nội tại qua việc hành thiền.

Các bạn hãy đăng nhập email của mình để cùng đón đọc những số tiếp theo từ Dhi nhé.

Dhi’s Ambassador,
June Nguyen

Related Posts

Leave a Reply